Thứ Năm, 22 tháng 9, 2011

Cách lọc nước giếng khoan


Nuớc giếng khoan ở độ sâu hàng trăm mét là nuớc suối ngầm, không có chứa nhiều tạp chất bẩn và vi khuẩn nhu ở tầng nuớc mặt tồn tại ở giếng khơi, ao hồ, sông suối. Tuy nhiên nó lại chứa một số o xit kim loại, chủ yếu là o xít sắt. Một số nguời chua biết cách lọc nên cho rằng không dùng đuợc và bỏ phí mất lỗ khoan.

        Cách làm thiết bị lọc rất đơn giản nhu sau:

        Giàn mưa làm bằng ống nhựa, đặt phía trong miệng bể, các cút nối không cần gắn keo để dễ tháo ra, lắp vào, dễ xoay chỉnh dòng nước chảy lên xuống. Dùi lỗ nên dùi thật nhỏ, nhỉnh hơn lỗ kim một chút để nước chảy vọt xa và tơi, tiếp xúc càng nhiều với không khí thì lóng cặn càng nhanh và triệt để. Cố gắng dùi thẳng hàng càng tốt.  Hướng nước chảy từ 4 bên vào trong.

          Do trong nước có lẫn ô xít sắt II (FeO) ở dạng hoà tan. Nếu để nguyên mà lọc thì giống như ta lọc nước đường vậy, không thể lọc được, sau chảy xuống bể dưới nó mới chuyển dần sang dạng oxit sắt III (Fe2O3) lóng cặn và chuyển sang màu nâu đỏ, không dùng được.

          Phun mua là biện pháp làm biến đổi ô xít sắt hai (FeO) thành ô xít sắt ba (Fe2O3) ở thể rắn ngay ở bể trên. ô xít sắt ba màu nâu đỏ (FeO + O2 --> Fe2O3) . Lúc đó ta mới lọc được, ngăn chúng ở lại ở bể trên, còn lại chỉ có nước sạch xuống bể dưới, nhu vậy mới dùng được.

          Nếu cẩn thận, sau khi lọc ta có thể lấy mẫu nước gửi đến các trung tâm môi trường để thử xem độ an toàn của nó.